รวมนก 7 สายพันธุ์ที่เลียนเสียงมนุษย์ได้!!

นก เป็นสัตว์อีกหนึ่งชนิดที่คนเรานิยมเลี้ยง เนื่องด้วยนกเป็นสัตว์ที่สวยงาม และนกบางชนิดยังฉลาด สามารถฝึกให้ทำกิจกรรมต่าง ๆ หรือเลียนเสียงแบบเสียงมนุษย์ได้ด้วย ซึ่งถือเป็นความฉลาดและความสามารถพิเศษที่ไม่ได้ทำได้กันทุกสายพันธุ์ ซึ่งนกที่สามารถสอนให้พูดเลียนแบบเสียงมนุษย์ได้นั้นมีหลากหลายสายพันธุ์ แต่วันนี้จะขอยกมาแค่ 7 สายพันธุ์ที่ฉลาด และสามารถพูดได้ดีเป็นลำดับต้น ๆ ว่าแต่จะมีพันธุ์ไหนบ้าง ตามไปดูกันเลยค่ะ

ทำไมนกถึงพูดได้?

เพราะนกที่เลียนเสียงอื่นได้ จะมีอวัยวะทำเสียงที่เรียกว่า กล่องเสียง ทราคีโอบรอนเคียล ซึ่งนกอื่นไม่มี สำหรับนกที่เลียนเสียงอื่นได้เก่ง และมนุษย์นิยมนำมาฝึก ได้แก่ นกแอฟริกันเกรย์ นกกระตั้ว และนกแก้วมาคอร์นั่นเอง ฯลฯ

รวมนก 7 สายพันธุ์ที่เลียนเสียงมนุษย์ได้!!

1. นกสาริกา

นกสาริกานั้นเป็นนกขนาดเล็กที่กระจายพันธุ์อยู่ในภาคพื้นยุโรป, ยูเรเชีย และเอเชีย ซึ่งนกชนิดนี้จัดอยู่ในวงศ์เดียวกับอีกา แต่ต่างจากนกในวงศ์อีกาชนิดอื่น ๆ นั่นก็คือ โดยปกติแล้วมันจะเป็นนกที่ขี้อาย เรามักได้ยินเสียงร้องดังก้องของมันแทบทุกครั้งที่เข้าป่า แต่มีโอกาสเห็นตัวชัดๆ ได้ไม่ง่ายนัก สามารถส่งเสียงร้องได้หลายรูปแบบ บางครั้งก็เลียนเสียงนกชนิดอื่น รวมถึงเสียงของคนอีกด้วย

รวมนก 7 สายพันธุ์ที่เลียนเสียงมนุษย์ได้!!

2. มาคอว์

มาร์คอว์ถือเป็นนกแก้วตระกูลปากขอที่มีขนาดใหญ่ ในประเทศไทยเป็นนกที่คนรวยนิยมนามาเลี้ยงกันเป็นจำนวนมาก เนื่องจากมีขนาดลำตัวที่ใหญ่ สีสันที่สวยงาม แต่เป็นนกที่ราคาค่อยข้างสูง สามารถเลี้ยงให้เชื่องได้ง่าย และยังสามารถฝึกให้พูดเลียนเสียงของคนได้ แต่จะเป็นนกที่มีเสียงร้องที่ดังมากชนิดหนึ่ง โดยส่วนใหญ่ที่คนนิยมเลี้ยงจะมี 2 สี คือ น้ำเงินอกเหลือง และ สีแดง

รวมนก 7 สายพันธุ์ที่เลียนเสียงมนุษย์ได้!!

3. นกซันคอนัวร์

นกซันคอนัวร์เป็นนกที่มีตระกูลมาจากนกแก้ว ลำตัวยาวประมาณ 12 นิ้ว มีถิ่นกำเนิดมาจากทางอเมริกาใต้ นกซันคอนัวร์จัดอยู่ในกลุ่มสายพันธุ์ของนกแก้วปากขอ ที่ได้ความนิยมมากที่สุดชนิดหนึ่งในเมืองไทย เนื่องจากราคาไม่ค่อยสูงมาก และตัวไม่ใหญ่ อีกทั้งยังเป็นนกที่มีความสามารถเลียนแบบเสียงและจดจำคำต่าง ๆ ได้หลายคำพูดแต่จะพูดได้ไม่เท่านกขนาดใหญ่บางสายพันธุ์

นอกจากนั้นนกคอนัวร์จัดว่าเป็นนกที่มีเสียงดัง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมันรู้สึกว่าถูกทอดทิ้ง และเจ้าของไม่มีเวลาให้ นกจะยิ่งส่งเสียงร้อง แต่ถ้าหากมันรู้สึกว่าได้กลายเป็นสมาชิกอีกคนในครอบครัวของเราไปแล้ว

รวมนก 7 สายพันธุ์ที่เลียนเสียงมนุษย์ได้!!

4. นกแอฟริกันเกรย์

แอฟฟริกันเกรย์ เป็นสายพันธุ์ในวงศ์ตระกูลเดียวกับนกแก้ว จัดว่าเป็นนกแก้วที่มีไอคิวสูงที่สุดในโลก ลำตัวจะมีสีเทาและมีหางสีแดง เป็นนกที่มีความสามาเลียนแบบเสียงและจดจำคำต่าง ๆ ได้หลายคำพูด ซึ่งจุดเด่นที่มันมีอยู่ในตัวนั่นก็คือ สามารถเลียนเสียงคนได้มากกว่าสายพันธุ์อื่น ผู้เลี้ยงสามารถสอนนกชนิดนี้ให้ร้องเพลงได้เลยทีเดียว ในแต่ละตัวจะมีความฉลาดมากน้อยแค่ไหน ก็ขึ้นอยู่กับคนเลี้ยงว่าจะดูแลเอาใจใส่ที่จะสอนนกมากเพียงใดนั่นเอง และนอกจากจะเลียนเสียงพูดของเราได้แล้วนั้น เจ้านักพันธุ์นี้ยังสามารถฝึกให้ทำกิจกรรมอย่างอื่นได้อีก เช่น เดินลอดห่วง เดินไต่ราวเชือก

รวมนก 7 สายพันธุ์ที่เลียนเสียงมนุษย์ได้!!

5. อีกา

อีกาเป็นนกกาที่กระจายพันธุ์เป็นวงกว้างในเอเชีย ปรับตัวได้เก่ง สามารถกินอาหารได้หลากหลาย ทำให้ขยายไปยังพื้นที่ใหม่ได้ง่าย อีกทั้งยังเป็นสัตว์ที่ฉลาดอีกชนิดหนึ่งเลยก็ว่าได้ค่ะ ด้วยความฉลาดนี้ มันสามมารถลอกเลียนแบบเสียงของมนุษย์ได้อีกด้วย เพราะเจ้าอีกาถือได้ว่าเป็นนกที่มีระดับสติปัญญาดีเลิศอีกชนิดหนึ่ง

รวมนก 7 สายพันธุ์ที่เลียนเสียงมนุษย์ได้!!

6. นกกระตั้ว

นกพันธุ์นี้มีลักษณะเล็กประมาณ 34 เซนติเมตร สามารถพบได้ในประเทศติมอร์ตะวันออก และในแถบเกาะอินโดนีเซีย เพื่อนบ้านเรา ซึ่งในแถบบ้านเราจะพบได้ ในจังหวัดที่เป็นเขตติดต่อกับทางมาเลเซีย โดยทั่วไปเรามักจะเรียก เจ้านกพันธุ์นี้ว่า “นกกระตั้วหงอนเหลือง” โดยชาวพื้นเมืองทางแถบเกาะอินโดนีเซีย จะเรียกเจ้ากระตั้วว่า คอคคาทู คนไทยนิยมเลี้ยงเจ้านกกระตั้วสายพันธุ์ มีเดียมคอคคาทู ซึ่งราคานั้นอยู่ที่ 12,000 บาท โดยประมาณ

รวมนก 7 สายพันธุ์ที่เลียนเสียงมนุษย์ได้!!

7. นกเอี้ยง

นกเอี้ยงเป็นนกประจำถิ่น ของประเทศไทย สามารถพบเห็นได้ ในทุกพื้นที่ ของประเทศไทย แต่ละพื้นที่ ก็จะมีสายพันธุ์ที่ แต่งต่างกันไป แต่สายพันธุ์ที่มี การนิยมนำมาเลี้ยง เพื่อเลียนแบบเสียงพูดของคนมากที่สุด จะมีแค่ 2 สายพันธุ์ คือ สายพันธุ์ นกเอี้ยงหงอน และสายพันธุ์นกขุนทอง แต่สายพันธุ์นกขุนทอง จะสามารถ เลียนแบบเสียง และพูดโต้ตอบได้มากกว่าสายพันธุ์อื่น ๆ ซึ่งปัจจุบันเป็นนก ที่เริ่มหายากมากแล้ว ในประเทศไทย

                  นอกจากนั้น นกกระตั้วยังเป็นนกที่ สามารถฝึกให้เชื่อง และเลียนแบบเสียงและจดจำคำต่าง ๆ ได้ โดยนกชนิดนี้จะเป็นนกที่มีความฉลาดและขี้เล่นเป็นอย่างมาก น่ารักเป็นมากเมื่อเทียบกับนกสายพันธุ์อื่น ๆ และความพิเศษของเจ้านกตัวนี้อีกอย่างหนึ่งก็คือ การเต้นนั่น

และนี่คือส่วนหนึ่งของ นก ที่มีความสามารถพิเศษในการเลียนเสียงคนได้ ที่เราพามาทำความรู้จักกันในวันนี้ค่ะ เรียกได้ว่าแต่ละสายพันธุ์ นอกจากจะฉลาดและมีความสามารถพิเศษในการเลียนแบบเสียงคนได้แล้ว ยังเป็นสายพันธุ์ที่สวยมาก ๆ อีกด้วย

สัตว์สายพันธุ์แปลก สัตว์หลากหลายชนิด รวมไว้ที่นี้ BIGSANIMAL

อ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติม : tumrasus